fbpx
LIÊN HỆ
Tháng Mười 6, 2016
DA MỤN TRỨNG CÁ (ACNE SKIN)
Tháng Mười 14, 2016

DA NHIỄM DEMODEX

1. Demodex là gì?

Demodex, còn được gọi là bọ ve khuôn mặt,

Là loại ký sinh trùng sống trên mặt và trong các nang tóc của con người. Loại ký sinh này có thể làm hỏng da mặt của con người, thường tăng sinh khi hệ miễn dịch bi suy yếu và thường bắt đầu từ tuổi trung niên khi thay đổi hoocmon

Demodex có hai loại: Demodex folliculorum – sống trong nang lông và Demodex brevis – sống trong các tuyến bã nhờn. Kích thước của bọ ve là vô hình với mắt thường,  khoảng 100-300 microns.

2. Demodex sống  ở đâu?

Bọ  ve có thể sống trên tất cả các bộ phận trên cơ thể người, nơi có nang lông và tuyến bã nhờn.Tuy nhiên, phổ biến nhất ở vùng da mặt, đặc biệt là mũi, trán, cằm và má- những khu vực có điều kiện sống và sinh sản thuận lợi nhất  và có nhiệt độ tối ưu cho chúng phát triển

Chúng cũng có thể sống trong nang lông sợi mi mắt , là lý do gây viêm, ngứa và nhiễm trùng mi mắt (mắt rosacea). Các nang tóc từ da đầu cũng thường bị nhiễm ngứa như một hệ quả của tình trạng này.

Miệng của những con ve giống như một cây kim rất sắc nhọn có thể trực tiếp chích vào các tế bào để hấp thụ dinh dưỡng. Demodex ăn những tế bào chết, hormone và chất dầu có trong chất bã. Có thể di chuyển chậm với vận tốc 8-16 cm trong một giờ. Chúng thích môi trường ẩm ướt, ấm và thường hoạt động nhiều nhất trong bóng tối.

demodex

  Vị trí Demodex sinh sống ( vệt đỏ)

3. Hiện tượng của da nhiễm Demodex

Demodex có thể tồn tại trên da người khoẻ mạnh mà không có biểu hiện lâm sàng, tuy nhiên sẽ gây bệnh khi chúng tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông hoặc khi miễn dịch của cơ thể suy giảm. Bệnh viêm da do Demodex có 3 thể bệnh chính:

 

tai-xuong-1

 

– Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất): thương tổn là đám da đỏ, bề mặt có những vảy da, nút sừngở nang lông, bệnh nhân có cảm giác ở nang lông, bệnh nhân có cảm giác kiến bò trên da (thường xuất hiện trên trán, mũi, má, đặc biệt là vào buổi tối và ban đêm là giai đọan khi chúng giao phối)

images

 

– Viêm da Demodex dạng trứng cá- bệnh trứng cá đỏ ( Acne- Rosacea).

images-2

 

– Trứng cá đỏ thể u hạt  (dẫn đến hình thành các khối u – hoặc cục u, và cái mũi đỏ -hay còn gọi mũi cà  chua.)

Theo nghiên cứu, một khi cơ thể con người bị nhiễm demodex , chúng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng, bài tiết các chất thải, giao phối và đẻ trứng. Trong thời hạn 15 ngày, chúng sản sinh một thế hệ mới, những con bọ ve chết, thối và hóa lỏng trong da.

Khi  bọ ve hoàn thành toàn bộ vòng đời của nó  trong các tuyến bã nhờn và nang lông, sẽ tạo ra một phản ứng dị ứng dẫn đến viêm như: ban đỏ, mụn trứng cá và phổ biến nhất mụn bọc, mụn mủ.

Nếu tình trạng này không được theo sát chẩn đoán và điều trị đúng, demodex sẽ ngày càng tăng sinh và tình trạng viêm sẽ tồi tệ hơn, để lại những vết sẹo trên mặt, các lỗ chân lông bị hư hại đi kèm với mở rộng của các mao mạch (nổi gân máu), da dày hơn, tăng sinh và tệ hơn sẽ làm hỏng diện mạo khuôn mặt vĩnh viễn.

Hiện nay việc sử dụng mỹ phẩm kem trộn có chứa CORTICOID cho việc điều trị mụn, trị nám, trắng da,… là nguyên nhân chính gây ra cho da nhiễm Demodex. Các sản phẩm này có tính gây nghiện cho da, dị ứng,  suy giảm khả năng miễn dịch, tổn thương da, viêm da bội nhiễm,… làm cho bạn mất tự tin ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe dài lâu.

4. Tác dụng phụ của Corticoid bôi ( kem trộn)

Các tác dụng phụ do sử dụng corticoid tại chỗ thường xuyên trong một thời gian dài như sau:

– Hiện tượng da nghiện Corticoid: Da có xu hướng cải thiện tích cực sau một vài ngày sử dụng và sẽ dần xấu đi, gây nên hiện tượng  nhiễm trùng da nếu bạn không sử dụng tiếp tục

– Hiện tượng viêm nang lông, da mỏng , da ửng đỏ, nổi các gân máu trên bề mặt da: Điều này cho thấy da mất khả năng miễn dịch và dễ bị tổn thương do tác nhân môi trường và vật lý.

– Mụn trứng cá, mụn trứng cá bội nhiễm( Rosacea) – là điều kiện lý tưởng cho Demodex hoạt động gây ra hiện tưởng đỏ và ửng đỏ trên khuôn mặt

– Thay đổi màu sắc da: sạm, nám – điều này thường xuất hiện ở những người có làn da ngăm

– Cảm giác châm chích trên gương mặt, mí mắt và chân tóc.

Hầu hết các tác dụng phụ phổ biến sẽ xảy ra  khi bạn ngừng hoặc sử dụng một thời gian dài ngày đối với mỹ phẩm chứa Corticoid. Nghiêm trọng hơn, nếu corticoid  được hấp thu vào máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, như tuyến thượng thận (một tuyến sản sinh ra corticoid tự nhiên của cơ thể) sẽ gây nên sự tăng cân nhanh chóng, thay đổi bề mặt da ( mỏng da,…) và thay đổi tâm trạng (như cảm giác chán nản).

Sử dụng bôi corticoid tại chỗ hiếm khi gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu chúng được sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn.

5. Giải pháp cho da nhiễm Demodex  và nhiễm độc do Corticoid 

Phương pháp điều trị i bệnh này đòi hỏi  phải lâu dài, bệnh nhân phải kiên nhẫn và đi đến cùng, ngay cả khi các triệu chứng của viêm biến mất, nhưng việc tầm soát theo dõi vẫn là cần thiết.

Sản phẩm Methode Physiodermie điều trị tận gốc da nhiễm Demodex: Gel cho mụn viêm đỏ Anti-Redness Micro-Gel & Kem cho mụn viêm đỏ Anti-Redness Emulsion

Comments are closed.