Phân biệt các dạng Vitamin C trong mỹ phẩm

cac dang vitamin c trong my pham

Phân biệt các dạng Vitamin C trong mỹ phẩm

Nội Dung Bài Viết

Có rất nhiều dạng vitamin C khác nhau được sử dụng trong mỹ phẩm. Mỗi sản phẩm serum, tinh chất Vitamin C trên thị trường đều được điều chế ở nhiều dạng vitamin C cụ thể mang đặc tính riêng để phù hợp với từng tình trạng da của người sử dụng. Vậy làm thế nào để phân biệt các dạng vitamin C trong mỹ phẩm?

Xem thêm: Thế nào là một tinh chất dưỡng da Vitamin C tốt?

Công dụng của Vitamin C đối với làn da

Vitamin C có tên khoa học là Acid Ascorbic, thuộc dạng vitamin có khả năng tan trong nước. Là một chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, vitamin C còn mang lại rất nhiều lợi ích với làn da.

Vitamin C có nhiều trong các loại thực phẩm và được điều chế cho các sản phẩm dưỡng da
Vitamin C có nhiều trong các loại thực phẩm và được điều chế cho các sản phẩm dưỡng da

Dù tồn tại ở bất cứ dạng nào, vitamin C cũng tạo ra sự bảo vệ cho làn da với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ ngăn chặn các gốc tự do có hại từ môi trường. Dưới đây là một số lợi ích chính của vitamin C đối với làn da:

  • Kích thích tăng cường sản sinh collagen mới trên da giúp da săn chắc và ngăn ngừa lão hóa sớm.
  • Ức chế enzyme tyrosinase làm hạn chế sản sinh melanin từ đó giúp điều trị các bệnh liên quan sắc tố da như: nám sạm, tàn nhang, vết thâm sau mụn,..
  • Bảo vệ da khỏi các gốc tự do có hại từ môi trường: sự tác động của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí và oxy hóa.
  • Thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng từ đó làm mờ các vết thâm mụn, ửng đỏ.
  • Tăng cường tác dụng của kem chống nắng khi sử dụng vào ban ngày.

Xem ngay: Cách làm mờ vết thâm nhanh chóng với Vitamin C

Các dạng Vitamin C trong mỹ phẩm phổ biến

1. L-Ascorbic Acid

Dạng vitamin C trong mỹ phẩm được nhắc đến đầu tiên là L-ascorbic Acid hay còn gọi tắt là L-AA. Đây là dạng mạnh nhất của Vitamin C và tan được trong nước. L-AA có thể đi sâu vào lớp trung bì của da kích thích quá trình sản sinh collagen đồng thời ngăn chặn các gốc tự do, làm mờ thâm, nám.

Tinh chất Vitamin C hữu cơ 15% thế hệ mới - SHOT C15
Tinh chất Vitamin C hữu cơ 15% thế hệ mới – SHOT C15

Chính vì khả năng chống oxy mạnh nhất trong tất cả các dạng vitamin C nên L-AA thường không bền vững, dễ dàng bị oxy hóa và giảm tác dụng khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Sản phẩm vitamin C dạng này nếu có độ pH càng thấp thì càng bền vững tuy nhiên lại dễ gây kích ứng.

Nồng độ L-AA thường được điều chế trong mỹ phẩm từ 3-20% với độ PH < 3.5. Ở nồng độ 3%, L-AA đã có thể phát huy tác dụng chống oxy hóa, từ 10% trở lên phát huy tác dụng làm sáng da, mờ thâm hiệu quả. Lưu ý không nên sử dụng L-AA ở nồng độ trên 20% sẽ gây kích ứng da.

Tham khảo: Tinh chất Vitamin C hữu cơ 15% thế hệ mới – SHOT C15

2. Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP)

Magnesium Ascorbyl Phosphate gọi tắt là MAP, thuộc thể vitamin C tan trong nước, bền vững và ít kích ứng  bền hơn LAA rất nhiều. Sản phẩm vitamin C điều chế ở dạng MAP sẽ có độ pH lý tưởng ở mức 6.5 hoặc dao động từ 6-7. Nồng độ % dao động từ 3 đến 10%. Tương đương với L-AA ở nồng độ 3%, MAP cũng có khả năng chống oxy hóa. Ở nồng độ 5%, MAP giúp kích thích tăng sinh collagen tương tự L-AA. Hiệu quả làm sáng da, mờ thâm nám sẽ phát huy tốt ở nồng độ 10% tuy nhiên sẽ không mạnh bằng L-AA.

Các dạng vitamin C trong mỹ phẩm
Các dạng vitamin C trong mỹ phẩm

3. Sodium Ascorbyl Palmitate (SAP)

Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP) là một trong các dạng vitamin C trong mỹ phẩm, tan trong nước và ít gây kích ứng cho da hơn 2 dạng trên. Tuy nhiên khả năng kích thích sản sinh collagen của SAP sẽ không bằng LAA và chỉ bằng 1/10 của MAP. Bù lại, đây là dạng vitamin C bền vững nhất, thời gian bị oxy hóa khá lâu nên có thể sử dụng được lâu dài. Dạng này đặc biệt thích hợp với các làn da nhạy cảm và mới tập làm quen sử dụng vitamin C. Nồng độ % của SAP trong mỹ phẩm từ 3-10% với độ pH dao động từ 6.5 đến 7.

4. Ascobyl Glucoside (AA-2G)

Trên thị trường hiện nay, Ascobyl Glucoside là một dạng C rất phổ biến trong các sản phẩm có công dụng trị thâm và làm đều màu da. Bởi đây là một dạng vitamin C thế hệ mới được áp dụng công nghệ enzyme do một công ty Nhật sáng chế.

Ascobyl Glucoside có tính axit nhưng lại chỉ bền vững ở độ pH từ 5 đến 7 tốt nhất ở 6.5, nồng độ từ 0.5-2%. Ascobyl Glucoside khi sử dụng lên da sẽ chuyển hóa thành L-AA. Ở nồng độ cao nhất 2%, nó cũng có tác dụng kích thích sản sinh collagen và chống oxy hóa ngang ngửa MAP và L-AA. Tuy vậy, hiệu quả làm sáng da của dạng này vẫn còn đang được nghiên cứu.

5. Tetrahexyldecyl Ascorbate

Xét các dạng vitamin C trong mỹ phẩm, Tetrahexyldecyl Ascorbate là dạng hiếm hoi có khả năng tan trong dầu. Do đó, khả năng thẩm thấu vào da cũng tốt hơn tất cả các dạng C khác. Tetrahexyldecyl Ascorbate giúp chống lại các gốc tự do, kích thích sản sinh collagen tương đương với SAP và MAP ở nồng độ 7% và không yêu cầu độ pH. Vì có khả năng tan trong dầu nên Tetrahexyldecyl Ascorbate rất bền vững và chậm oxy hóa hơn những dạng tan trong nước khác.

Để chọn một tinh chất dưỡng da vitamin C tốt chúng ta cần căn cứ vào thành phần, nồng độ, độ pH kể trên. Xác định đặc tính riêng của các dạng vitamin C trong mỹ phẩm và dựa vào tình trạng da của cá nhân mỗi người là hai yếu tố quan trọng giúp bạn chọn được cho mình một serum vitamin C phù hợp!

Chăm sóc da, chống lão hóa sớm để có làn da mịn màng, tươi trẻ như tuổi đôi mươi

5/5 - (3 bình chọn)

Nguồn tham khảo

Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on email

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

icon chữ thập
Methode Physiodermie – Thương hiệu Dược Mỹ Phẩm thiên nhiên trị liệu từ Thụy Sĩ

✡ Cung cấp giải pháp chăm sóc da đặc trị và chuyên nghiệp cho khách hàng, Spa, SkinCare, Thẩm Mỹ Viện, Clinic,… Chặng đường hơn 45 năm nghiên cứu và phát triển, Physiodermie luôn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành Dược Mỹ Phẩm Thụy Sĩ.
Bạn đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của Physiodermie? Đặt lịch soi da và tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay:

You Might Also Like

KẾT NỐI

Shopping Cart