Công nghệ vi sinh Microbiome trong chăm sóc da là gì?

cong-nghe-vi-sinh-microbiome-trong-cham-soc-da-la-gi

Công nghệ vi sinh Microbiome trong chăm sóc da là gì?

Nội Dung Bài Viết

Phát hiện mới về con người như là một hệ sinh thái, một “siêu sinh vật” trong đó Microbiome là một phần vô quan trọng là một cuộc cách mạng mới trong ngành dược mỹ phẩm, chăm sóc da nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung.

Con số “biết nói”

1. Cơ thể người chứa 10 ngàn tỉ tế bào “người” với 23,000 gen khác nhau và hơn 100 ngàn tỉ vi sinh vật với hơn 3 triệu gen khác nhau, như vậy mỗi chúng ta chỉ có khoảng 10% gene “người” trong cơ thể, gần 90% tổng số gene còn lại đến từ các Microbiome
2. Trung bình trong mỗi tế bào người có khoảng 10 loại vi sinh vật cư ngụ với kích thước khoảng 1/10-1/100 kích thước tế bào
3. Theo phân tích, khi một người bước vào một tòa nhà, trong vòng 60 phút, người đó có thể “đóng góp”thêm 37 triệu vi sinh vật vào không khí.

Microbiome là gì?

Đó là một hệ sinh thái gồm hàng trăm ngàn tỷ vi sinh vật gồm vi khuẩn, virút, nấm, động vật nguyên sinh… đang sinh sống và bao phủ mọi ngóc ngách cơ thể.

Như đã đề cập ở trên, với 90% hệ gene của cơ thể là microbiome, dường như chúng ta đang có nhiều gene vi sinh vật hơn cả gene con người, nên có thể nói “con người chính là microbiome” hay “microbiome làm nên con người”.

Microbiome - công nghệ vi sinh
Microbiome – công nghệ vi sinh

Quan trọng nhất, các vi sinh vật này không phải hoàn toàn có hại như những quan niệm xưa cũ mà vi sinh vật bao gồm có ích và có hại và thiếu chúng thì chúng ta không thể tồn tại. Nói cách khác, chúng là một phần không thể tách rời của “con người”, hay con người sinh học là một hệ sinh thái, một “siêu sinh vật”

Do đó khi hệ vi sinh Microbiome cân bằng thì cơ thể con người sẽ khỏe mạnh và ngược lại. Thành phần của hệ vi sinh vật có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, di truyền, môi trường vật chủ và chế độ ăn uống.

Xem thêm: Công nghệ vi sinh tăng cường lợi khuẩn Microbiome!

Mối quan hệ giữa Microbiome và làn da

Làn da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể do đó không ngạc nhiên khi da chứa nhiều microbiome nhất trong cơ thể, tương đương với đường ruột, 1cm2 da chứa 1 tỷ các vi sinh vật, thậm chí chủng loại microbiome trên da còn phong phú hơn trong đường ruột.

Bởi vậy, hằng ngày bạn ăn sữa chua để giữ cho men đường ruột được khỏe mạnh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì bạn cũng nên có 1 loại “ sữa chua” tương tự cho làn da của mình nếu muốn có một làn da hoàn toàn khỏe đẹp. Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nguyên nhân của hầu hết các tình trạng bệnh lý da từ mụn, chàm aczema, vảy nến, da nhạy cảm, mẫn đỏ là do sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật trên da – microbiome, việc sử dụng kháng sinh cho những trường hợp này phần đa chỉ có tác dụng tức thời, để đạt hiệu quả lâu dài và không tái phát thì việc cân bằng lại hệ sinh thái da – skin ecosymstem mà điểm mấu chốt là sự cân bằng của Microbiome là điều tiên quyết!

Microbiome - công nghệ vi sinh
Microbiome – công nghệ vi sinh

Ngày nay dưới tác động của môi trường ô nhiễm, rượu bia, khói thuốc lá, sử dụng smart phone cường độ cao, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh, các loại thuốc kháng sinh và mỹ phẩm kém chất lượng đã ảnh hưởng rất lớn đến Microbiome (vì tiêu diệt không những vi sinh vật có hại mà còn cả vi sinh vật có lợi). Do đó, cuộc sống càng hiện đại, việc duy trì sức khỏe của Microbiome lại càng trở nên quan trọng.

Vai trò của Prebiotics, công dụng lợi khuẩn Probiotics đối với làn da phái đẹp

Probiotics là nhóm lợi khuẩn hữu ích cho sức khỏe cơ thể và sắc đẹp của làn da.

Lợi ích đầu tiên của lợi khuẩn Probiotics được nhiều người biết đến là hỗ trợ và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, bằng việc sản sinh ra các vitamin hữu ích như vitamin B, K  đồng thời tăng cường tạo các kháng thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch,  Probiotics tạo liên kết mật thiết giữa đường ruột và làn da, tức là khi bạn hấp thụ nhiều chất xơ và những thực phẩm chứa nhiều Probiotics như sữa chua, thực phẩm lên men….Probiotics sẽ xâm nhập nhiều vào cơ thể vừa bảo vệ thành ruột vừa tạo hàng rào bảo vệ cho làn da cả bên trong lẫn bên ngoài. Hơn thế nữa, Probiotics còn hỗ trợ sự cân bằng nội tiết giúp làn da sáng đẹp hơn cũng như tăng cường hệ miễn dịch giúp làn da chống lại những vi khuẩn có hại có thể xâm nhập.

Microbiome - công nghệ vi sinh
Microbiome – công nghệ vi sinh

Vậy làm sao để duy trì lượng Probiotics khỏe mạnh cho làn da? Đó chính nhờ vào Prebiotic. Prebiotics là nguồn dinh dưỡng cho probiotic, nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn

Công nghệ vi sinh- microbiome trong điều chế mỹ phẩm

Với triết lý hệ sinh thái da khỏe mạnh, Physiodermie là hãng mỹ phẩm tiên phong trên thế giới đã nghiên cứu và sáng chế thành công Hợp chất PCbG giúp tạo môi trường thuận lợi cho Microbiome sinh trưởng và phát triển cân bằng. PCbG chứa các thành phần:

Sơ đồ tổng quát về E3C Concept
Sơ đồ tổng quát về E3C Concept
  • MPC: Cấu trúc giống hệt lớp màng Hydrolipid của tế bào, giúp cân bằng da hệ vi sinh, bảo vệ da trước tác động ngoại cảnh
  • Anpha glucan & Beta glucan: Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa các phản ứng gây viêm, thúc đẩy quá trình tái tạo tự nhiên của làn da nhờ cung cấp môi trường giàu prebiotics cho lợi khuẩn phát triển từ đó bảo vệ hệ sinh thái da cân bằng và ổn định.
  • MG6P: Tái tạo nguồn năng lượng sinh học tự nhiên của nhân tế bào giúp hệ sinh thái da khỏe mạnh, giàu năng lượng tái tạo và phục hồi sau tổn thương. Ngoài ra, MG6P con giúp làm tăng khả năng tổng hợp các nguyên bào sợi, collagen và elastin.

Công nghệ vi sinh là xu thế mới được ưa chuộng và quan tâm đặc biệt hiện nay trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại các Viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới. Dự tính 2020-2024, tốc độ tăng trưởng của công nghệ này là 9,2% với tổng doanh thu đạt 1,7$ năm 2024.

Tham khảo:

http://bigthink.com/amped/humans-10-human-and-90-bacterial

http://darwinian-medicine.com/we-are-90-microbe-and-10-human-assuming-that-we-only-need-to-feed-the-human-part-of-our-body-is-one-of-the-biggest-fallacies-in-human-nutrition/

http://cty.jhu.edu/imagine/docs/second-genome.pdf

5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn tham khảo

Chia sẻ bài viết:
Thẻ bài viết:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

icon chữ thập
Methode Physiodermie – Thương hiệu Dược Mỹ Phẩm thiên nhiên trị liệu từ Thụy Sĩ

✡ Cung cấp giải pháp chăm sóc da đặc trị và chuyên nghiệp cho khách hàng, Spa, SkinCare, Thẩm Mỹ Viện, Clinic,… Chặng đường hơn 45 năm nghiên cứu và phát triển, Physiodermie luôn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành Dược Mỹ Phẩm Thụy Sĩ.
Bạn đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của Physiodermie? Đặt lịch soi da và tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay:

You Might Also Like

KẾT NỐI

Shopping Cart