13 Điều bạn cần biết về Demodex – Cách Trị, Chăm Sóc và Phòng Tránh hiệu quả

13 Điều bạn cần biết về Demodex – Cách Trị, Chăm Sóc và Phòng Tránh hiệu quả

 • Post author:
 • Post published:30/12/2019
 • Post last modified:11/08/2020
 • Reading time:38 min(s) read

Demodex là từ khóa mà số lượng tìm kiếm ngày càng nhiều, chứng tỏ số lượng người mắc bệnh Demodex ngày càng tăng lên. Có nhiều người “ngây thơ” không hề biết đến loại bệnh này cho đến khi bác sĩ kết luận nhiễm bệnh viêm da Demodex mới bắt đầu tìm kiếm thông tin về chúng cũng như nguyên nhân và cách điều trị. Trong Tổng hợp kiến thức Demodex phần 1 này chúng tôi sẽ cung cấp cho bệnh nhân toàn bộ kiến thức chính xác nhất về Ký sinh trùng Demodex.

Nội dung bài viết khá dài nên Physiodermie sẽ chỉ sơ lược qua khái niệm Demodex là gì. Các bạn có thể đọc bài viết chi tiết về Demodex tại đây!

Demodex là gì?

Demodex là tên gọi ký sinh trùng thuộc họ ve mạt, ngành chân khớp, có khoảng 65 loài. Ký sinh trùng Demodex có 2 loại: Demodex folliculorumDemodex Brevis. giữa 2 loại này có những điểm giống và khác nhau như sau:

Giống nhau

Về cơ bản chúng có cấu tạo giống nhau, có 4 cặp chân, miệng có kim rất sắc nhọn có thể đâm sâu vào trong, toàn bộ cơ thể được phù một lớp sừng, chính nhờ lớp này mà chúng có thể dễ dàng gắn lính vào các nang lông. Đó là lý do vì sao nhiều người thắc mắc tại sao dùng sữa rửa mặt vẫn không thể “tẩy rửa” được Demodex trên mặt.

Khác nhau

Demodex folliculorum

 • Được tìm thấy vào năm 1842 bởi Simon
 • Demodex folliculorum trưởng thành có kích thước dài hơn đến 440µm
 • Thường ngụ cư gần bề mặt da, trong các lỗ chân lông hoặc chân tóc

Xem thêm nội dung chi tiết về Demodex Folliculorum tại đây!

Demodex Brevis

 • Được tìm thấy vào năm 1963 bởi Akbulatova
 • Demodex Brevis có kích thước ngắn hơn, chỉ có 220µm
 • Sống ở lớp sâu hơn, phía dưới biểu bì của da, bên trong tuyến nhờn bao quanh lỗ chân lông của người

Tập tính sinh hoạt của Demodex

Để điều trị Demodex thành công chúng ta phải hiểu được tập tính sinh hoạt của chúng, đây là loài có tập tính khác biệt so với các loại khác, cụ thể:

 • Tập tính hoạt động: Demodex sợ ánh sáng nên ban ngày chúng thường ẩn náu trong lỗ chân lông hoặc tuyến bã nhờn, đến tối chúng lại chui ra khỏi nơi ấn náu và bắt đầu đi tìm thức ăn. Chính vì vậy vào ban đêm bệnh nhân sẽ cảm thấy rần rần trên mặt như có con gì đang bò trên mặt.
Demodex sống trong lỗ chân lông và tuyến bã nhờn
Demodex sống trong lỗ chân lông và tuyến bã nhờn
 • Thức ăn: Nguồn thức ăn chính của ký sinh trùng Demodex là bã nhờn, dầu, bụi bẩn trên mặt. Nếu da mặt quá nhiều bã nhờn hay bụi bẩn thì đây chính là mảnh đất màu mỡ của Demodex. Trong lúc lấy thức ăn chúng sẽ dùng chân và miệng có rất nhiều kim sắc nhọn đâm sâu vào da, hút lấy thức ăn.
 • Sinh sản: Khả năng sinh sản của Demodex rất nhanh. Ban đêm là lúc chúng rời vị trí đi kiếm thức ăn và tìm bạn tình để giao phối, những con cái sau khi đẻ trứng xong sẽ chết đi. Vì loài ký sinh trùng này không có hậu môn nên sau khi chết đi, cả phân và xác của chúng sẽ bị phân hủy, làm cho da bị kích ứng, gây viêm đỏ.
 • Vòng đời: Từ lúc trứng phát triển thành con trưởng thành của Demodex sẽ kéo dài từ 18-24 ngày, cứ liên tục sản sinh như vậy chúng nhân số lượng lên rất nhanh.
Demodex folliculorum và demodex brevis là 2 loại ký sinh trùng demodex thường gặp.
Demodex folliculorum và demodex brevis là 2 loại ký sinh trùng demodex thường gặp.

Những biểu hiện chứng tỏ bạn đã bị nhiễm Demodex

Khi có những biểu hiện dưới đây thì khả năng đến 90% bạn đã bị nhiễm Demodex:

Khi bị nhiễm Demodex ban đầu thường không có những biểu hiện cụ thể, đến lúc phát hiện da ngứa ngáy, thường ban đêm sẽ có cảm giác ngọ nguậy cực kỳ khó chịu, mụn mọc nhiều hơn, mặt đỏ ửng từng mảng.

Bệnh viêm da do nhiễm Demodex được chia thành 3 thể, mỗi thể có những biểu hiện khác nhau, nhưng thông thường bệnh nhân chỉ bị nhiễm thể 1 và 2, rất ít trường hợp nào bị nhiễm thể 3. Cụ thể như sau:

1. Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất)

Đám da đỏ, bề mặt có những vảy da, nút sừng ở nang lông, bệnh nhân có cảm giác ở nang lông, bệnh nhân có cảm giác kiến bò trên da (thường xuất hiện trên trán, mũi, má, đặc biệt là vào buổi tối và ban đêm là giai đoạn khi chúng giao phối).

2. Viêm da Demodex dạng trứng cá – bệnh trứng cá đỏ (Acne – Rosacea)

Biểu hiện của thể này là rất nhiều mụn đồng loạt khởi nghĩa, không những mụn mà bắt đầu xuất hiện đốm da đỏ chi chít.

Bệnh nhân Demodex thể 1 và thể 2
Bệnh nhân Demodex thể 1 và thể 2

3. Trứng cá đỏ thể u hạt

Thể này dẫn đến hình thành các khối u hoặc cục u và cái mũi đỏ hay còn gọi mũi cà chua. Thể này ít gặp hơn, thường chỉ xảy ra ở người bị suy giảm hệ miễn dịch trầm trọng.

Mỗi thể có những biểu hiện khác nhau, tuy nhiên chúng đều có chung biểu hiện đó chính là ngứa ngáy châm chích, đỏ thành từng mảng. Rất nhiều người bị nhầm biểu hiện Demodex với mụn sinh lí tuổi dậy thì nên tập trung điều trị mụn nhưng dùng mỹ phẩm không đúng cách nên ngày càng “bung bét” hơn.

4. Rụng tóc, lông mi, lông mày và viêm bờ mi

Ngoài ký sinh trong lỗ chân lông, tuyến bã nhờn trên da, ký sinh trùng Demodex còn sinh sống trên cả chân tóc, lông mi, lông mày. Nếu thấy tóc/lông mi/lông mày bị rụng bất thường, kèm theo hiện tượng ngứa ngáy thì đó cũng có thể một trong số những biểu hiện của Demodex.

Demodex gây thiệt hại gì cho da?

Một khi đã bị nhiễm Demodex thì chúng đều gây thiệt hại cho da từ nhẹ cho đến nặng. Bởi vì trong quá trình sống trên da người chúng ăn sâu vào da, hút bã nhờn và tinh dầu, chúng chui rúc vào lỗ chân lông để trú ngủ và sinh sản, hoạt động chui ra – chui vô cộng với đào xới sẽ làm lỗ chân lông dãn ra, dẫn đến khả năng gây mụn cao và làm da tổn thương. Chính vì vậy, một khi đã bị Demodex tấn công thì dù ít hay nhiều cũng đều gây thiệt hại cho da, tùy theo cấp độ nặng – nhẹ.

 • Ở mức độ nhẹ
  • Viêm nang lông: da đỏ từng mảng, thường tạo vảy trắng và có cảm giác ngứa ngáy khó chịu như kiến đang bò trên da mặt.
 • Ở mức độ nặng
  • Viêm da gây mụn trứng cá: lúc này da xuất hiện nhiều mụn đỏ, nổi sần, mưng mủ và dễ bị nhiễm trùng.
  • Trứng cá đỏ rosacea: Đây là mức độ nặng nhất, nếu đang ở mức viêm da gây mụn trứng cá không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến trứng cá đỏ rosacea. Nếu chẳng may bệnh nhân nào đang ở giai đoạn trứng cá đỏ rosacea rất khó phục hồi.

Dù thiệt hại do Demodex gây ra ở mức độ nhẹ hay nặng cũng đều gây tổn thương cho da, nếu không điều trị kịp thời sẽ kéo dài thời gian gây bệnh và dĩ nhiên hậu quả để lại nặng nề, khó phục hồi. Vì vậy, ngay khi phát hiện mình bị nhiễm Demodex hãy tìm cách điều trị tốt nhất, vừa rút ngắn thời gian vừa an toàn hiệu quả.

Cách xác định nhiễm Demodex chuẩn 100%

Những biểu hiện nhiễm Demodex thường không rõ ràng, có nhiều người nhầm lẫn giữa Demodex với mụn sinh lý hoặc mụn do dị ứng… Chỉ có một cách duy nhất có thể xác định chính xác bạn có đang bị nhiễm Demodex không chính là đến khoa da liễu của bệnh viện xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho kết quả chính xác số lượng Demodex đang ký sinh trên da bạn.

Nguyên nhân bị viêm da Demodex

Đọc đến đây không ít người cảm thấy da mình đang ngứa rần rần thậm chí có người đi rửa mặt ngay lập tức, nhưng trong số đó có bao nhiêu người tỉnh táo để tìm hiểu nguyên nhân vì sao chúng ta lại bị nhiễm Demodex để điều trị tận gốc.

1. Lạm dụng kem trộn có chứa thành phần Corticoid

Nguyên nhân chính bị Demodex xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày của chị em chúng ta, đặc biệt theo xu hướng làm đẹp cấp tốc muốn làm đẹp nhanh nên sử dụng một số sản phẩm kem trộn có chứa thành phần thuốc kháng sinh giúp làm đẹp nhanh, nhưng không ai ngờ rằng trong thành phần kem trộn có chứa chất Corticoid, đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh Demodex.

Corticoid là tên gọi của một loại dược liệu, loại này có tác dụng như thần dược, vừa làm trắng da vừa trị mụn với thời gian cấp tốc nhưng ngược lại chúng gây hại cho da, làm da mất cân bằng và suy giảm sức đề kháng của da. Và nhân lúc da bị xuống cấp, mất cân bằng là lúc ký sinh trùng Demodex tấn công, gia tăng số lượng và tạo thành bệnh.

2. Da yếu, mất cân bằng, sức đề kháng của da xuống cấp

Nếu thường xuyên bị stress, thức khuya, sống trong môi trường có nhiều bụi bẩn ô nhiễm và lười chăm sóc da cuối cùng dẫn đến da bị nhiễm độc tố, mất cân bằng, tạo cơ hội cho ký sinh trùng tấn công và “ngự trị”.

Ngoài ra ăn uống không đủ chất cũng là nguyên nhân dẫn đến da bị yếu đi, mầm bệnh có thể xâm nhập dễ dàng hơn. Vì vậy hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày kết hợp với tập thể dục giúp máu huyết lưu thông. Hãy chăm sóc cơ thể khỏe mạnh, khi sức khỏe tốt thì da mới đẹp.

Ai dễ bị nhiễm Demodex?

Demodex ngày càng nhiều người mắc phải và không ngoại trừ một ai nhưng tập trung vào một số đối tượng sau đây:

 • Người có tiền sử dùng kem trộn: Như đã nói ở trên thì nguyên nhân dẫn đến Demodex là do thói quen sử dụng kem trộn có chứa Corticoid trong thời gian lâu. Nếu những ai đã hoặc đang sử dụng kem trộn là đối tượng dễ bị Demodex nhất. Ngoài kem trộn thì các loại mỹ phẩm kém chất lượng, rẻ tiền hoặc không rõ nguồn gốc cũng chính là một trong số những nguyên nhân làm “hỏng” da và dễ dàng dẫn đến Demodex.
 • Người ở độ tuổi trung niên: Ở độ tuổi trung niên, khi sức khỏe bắt đầu có những dấu hiệu suy giảm sẽ kéo theo sức khỏe của da cũng bị yếu đi, ở độ tuổi này có rất nhiều người bị nhiễm Demodex.
 • Người có hệ miễn dịch xuống cấp: Do stress, đang mắc bệnh, người bị nhiễm HIV… là những người có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, chỉ cần một tác nhân nhỏ cũng đã gây tổn thương, chính vì vậy mà những đối tượng này chính là những người dễ “dương tính” với Demodex.
 • Người có da bị nhạy cảm: Đối với những người có da nhạy cảm, chỉ cần bôi một chất gì đó lên mặt cũng đủ để làm cho da kích ứng.
 • Người nào có da nhiều dầu, da mặt bẩn và thường xuyên tiếp xúc với khói bụi nhưng lại không chăm sóc kỹ.

Demodex có lây không?

Câu trả lời là . Demodex có khả năng lây lan bằng 2 con đường chính dưới đây:

1. Dùng chung vật dụng cá nhân của người bị nhiễm Demodex

Khi bị nhiễm Demodex, bệnh nhân cần phải thường xuyên giặt giũ vật dụng cá nhân đặc biệt là khăn mặt, chăn ga gối nệm,… Nếu chẳng may người khác sử dụng chung vật dụng cá nhân với người đang bị Demodex sẽ rất dễ dàng lây lan. Lưu ý, khi giặt giũ vật dụng cá nhân các bạn nên cho thêm vài giọt tinh dầu tràm trà vào xà bông vì tinh dầu tràm trà có tác dụng kháng khuẩn rất tốt.

2. Tiếp xúc với thú cưng bị Demodex

Thú cưng của bạn đang bị nhiễm Demodex nhưng lại được sống chung với người, nếu thông qua tiếp xúc trực tiếp cũng không ngoại trừ trường hợp lây lan từ chó sang người, chính vì vậy nếu trong nhà có thú cưng bị Demodex thì tốt nhất hãy cách ly chúng và thường xuyên vệ sinh chuồng trại để tránh lây lan.

Chính vì Demodex có khả năng lây lan cho nên trong quá trình bị Demodex hoành hành bệnh nhân cần phải lưu ý vệ sinh đồ dùng cá nhân sạch sẽ, không tiếp xúc với thú cưng.

Phương án điều trị Demodex

Hiện nay trên thị trường có nhiều lời “mời gọi” điều trị Demodex, nhưng không phải lời gọi mời nào cũng uy tín. Hiện nay, có 2 xu hướng điều trị Demodex: Điều trị bằng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ và Điều trị bằng dược mỹ phẩm. Chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những ưu – nhược điểm của từng phương pháp:

1. Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Theo tâm lí của bệnh nhân khi mắc bệnh điều tin tưởng vào liệu trình điều trị của bác sĩ, nhưng đối với bệnh Demodex chúng ta nên hiểu rõ về ưu – nhược điểm của điều trị bằng thuốc:

 • Ưu điểm
  • Điều trị nhanh.
  • Một số loại kháng sinh có thể giá thành thấp.
 • Nhược điểm
  • Sử dụng thuốc kháng sinh thì vô tình cùng lúc chúng ta đã “thanh lý” cả lợi khuẩn và hại khuẩn, dẫn đến mất cân bằng da, khi da bị mất cân bằng sẽ bị yếu đi.
  • Ngưng dùng thuốc thì bệnh nhanh chóng tái phát.

2. Điều trị bằng dược mỹ phẩm

Điều trị bằng dược mỹ phẩm mặc dù chi phí cao hơn nhưng ngược lại có nhiều ưu điểm hơn so với điều trị bằng kháng sinh.

 • Ưu điểm
  • Dược mỹ phẩm vừa có tác dụng điều trị vừa có tác dụng nuôi dưỡng da.
  • Dược mỹ phẩm chỉ tập trung loại bỏ hại khuẩn giúp cân bằng da.
  • Điều trị từng bước tương ứng với tập tính sinh hoạt của Demodex giúp da làm quen dần dần.
 • Nhược điểm
  • Chi phí thường cao.
  • Kiên trì điều trị theo đúng lộ trình.

Như vậy chúng ta đã có 2 sự lựa chọn: Hoặc điều trị bằng kháng sinh hoặc điều trị bằng dược mỹ phẩm. Có nhiều người sau khi thử điều trị bằng kháng sinh nhưng sau đó bệnh tái phát và cuối cùng phải tìm đến điều trị bằng dược mỹ phẩm giúp cải thiện tình hình tốt hơn, cùng lúc có thể giải quyết được nhiều vấn đề của da.

Chi tiết điều trị Demodex bằng dược mỹ phẩm

Dược mỹ phẩm điều trị Demodex thành công hiện nay không có nhiều, một trong số đó không thể bỏ qua Physiodermie – Dược mỹ phẩm thiên nhiên trị liệu từ Thụy Sĩ. Theo nhiều chuyên gia da liễu nghiên cứu thì trong một số sản phẩm của Physiodermie có chứa thành phần có tác dụng điều trị Demodex. Liệu trình điều trị cụ thể như sau:

Bước 1: Làm sạch

Bước này hết sức quan trọng, vì làm sạch da sẽ lấy đi nguồn thức ăn của Demodex. Trước tiên dùng sữa rửa mặt tẩy trang để lấy đi lớp trang điểm bước tiếp theo là dùng sữa rửa mặt sạch sâu để làm sạch bụi bẩn hoặc cặn mỹ phẩm còn sót lại trong lỗ chân lông.

Nhiều người thắc mắc nếu không trang điểm và cũng không dùng kem chống nắng thì có nên dùng sữa rửa mặt tẩy trang không? Câu trả lời là CÓ. Vì da đang bị mụn sẽ tiết ra nhiều dầu, khi dầu kết hợp với bụi bẩn tạo ra một hỗn hợp rất khó rửa trôi, nếu chỉ dùng sữa rửa mặt thông thường hoặc nước không thể nào sạch được, chính vì vậy phải dùng sữa rửa mặt tẩy trang. Trong thành phần sữa rửa mặt tẩy trang có chứa thành phần dầu, tuân thủ theo nguyên tắc dầu sẽ rửa trôi dầu, vì vậy dùng sữa rửa mặt tẩy trang ở bước làm sạch rất cần thiết.

Sữa rửa mặt sạch sâu có vai trò gì, chúng có tác dụng lấy hết những gì còn sót lại trên da, sâu trong lỗ chân lông.

Các bạn có thể tham khảo 2 sản phẩm: Sữa rửa mặt tẩy trang Deep Cleansing Milk và Sữa rửa mặt sạch sâu Shower Hydrating Milk SL.

Bước 2: Làm dịu da

Da bị demodex chắc chắn sẽ bị ửng đỏ, ngứa ngáy, chính vì vậy mà phải làm dịu da, cân bằng độ pH bằng cách sử dụng nước hoa hồng, bệnh nhân có thể tham khảo nước hoa hồng Stabilizing Lotion pH Balancing.

Bước 3: Dưỡng ẩm cho da

Dưỡng ẩm cũng là bước cần thiết trong lộ điều trị da demodex, dưỡng ẩm là cách để giúp cho da khỏe hơn, đủ sức ngăn chặn lại quá trình lấn chiếm của ký sinh trùng. Nuôi dưỡng da khỏe trong khi bị Demodex là việc hết sức quan trọng, chỉ có khi da khỏe mới tăng cường sức đề kháng chống lại sự xâm lấn sâu của bệnh.

Chúng tôi gợi ý bệnh nhân có thể sử dụng tinh chất tăng cường Hydro tonifying có tác dụng tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất ở các bước sau đó.

Bước 4: Dùng Bioarome để vô hiệu hóa Demodex

Trước khi tiến hành tiêu diệt Demodex cần phải vô hiệu hóa hoạt động của chúng. Bioarome HY có chứa thành phần bạc hà với tác dụng làm “tê liệt” hoạt động của Demodex. Theo tài liệu của Tạp chí Vi khuẩn học và Ký sinh trùng Phần Lan, với 50% thành phần bạc hà sẽ “đóng băng” hoạt động Demodex trong 70 phút (tham khảo kết quả nghiên cứu tại đây!). Bình thường bệnh nhân luôn bị ngứa ngáy châm chít và cảm giác ngọ nguậy, ngay lúc này sẽ không còn cảm giác này nữa vì ký sinh trùng Demodex đang bị vô hiệu quả. Sử dụng Bioarome HY là bước đệm cần thiết để làm kiệt sức hoàn toàn Demodex trước khi tiến hành bước “triệt tiêu” chúng tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng Bioarome HY vẫn không đủ sức tiêu diệt Demodex, bên cạnh đó phải dùng đến bộ đôi chuyên đặc trị Demodex mới có thể “tẩy chay” hoàn toàn được chúng.

*** Trong trường hợp những bệnh nhân nào đang ở mức độ nhẹ (mới khởi phát) có thể bỏ qua bước số 4 và chuyển thẳng đến bước số 5

Bước 5: Sử dụng kem đặc trị

Đây là bước quan trọng nhất trong suốt quá trình điều trị, Physiodermie có 2 loại mỹ phẩm đặc trị dành riêng cho bệnh nhân Demodex đó là Anti redness Emulsion (ban ngày) và Anti redness Micro Gel (ban đêm). Mỗi loại mang đến một công dụng riêng dùng để chuyên điều trị Demodex

 • Kem Anti Redness Emulsion (ban ngày): Giảm sung huyết và các vết ửng đỏ trên da, cần bằng tuần hoàn cho da, tác dụng co mạch, tăng cường độ đàn hồi và sức đề kháng cho các mao mạch, chứa thành phần chống nắng, bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại (UV), Làm dịu da mẫn cảm, mang lại một làn da tươi sáng và đều màu.
 • Kem Anti Redness Micro Gel (ban đêm): Cân bằng và làm dịu da, cải thiện tình trạng mẩn đỏ do dị ứng/ da nhạy cảm, giảm mụn đỏ, mụn viêm và tình trạng khô bong tróc da. Chiết xuất Crataegus Monogina và Butcher’s Broom trong sản phẩm có tác dụng phá hủy vi khuẩn Demodex Follocularum là nguyên nhân gây mụn viêm đỏ, rosacea.

Giải thích thêm việc sử dụng Bioarome HY trước khi dùng kem đặc trị, bởi vì chúng tôi đang điều trị theo hướng tôn trọng khả năng làm việc của da, phải điều trị từ từ, trước hết phải làm suy yếu “kẻ thù” sau đó mới tiến hành “trừ khử” để tránh da bị “sốc”, thậm chí khi da đang yếu lại dùng kem đặc trị ngay sẽ dẫn đến nguy cơ da bị kích ứng. Chính vì vậy Physiodermie hướng đến điều trị Demodex bằng cách vừa củng cố sức đề kháng vừa tiêu diệt từ từ trên cơ sở tôn trọng hoạt động của da.

Hiện nay, Physiodermie.vn đang có 02 chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhân tình trạng nặng và tình trạng nhẹ. Lưu ý, để đảm bảo kết quả như mong đợi bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng quy trình điều trị như trên, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm tác dụng tương tự, nhưng phải đảm bảo sản phẩm chất lượng và không chứa dầu. Riêng Bioarome HY và Kem đặc trị ban đêm là liệu trình BẮT BUỘC.

Tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI điều trị Demodex tại đây!

***Lưu ý: Đây là sản phẩm đặc trị và hỗ trợ đặc trị được kê theo bác sĩ chuyên khoa của Methode Physiodermie, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh mà khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm khác có tác dụng tương tự, nhưng phải đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.

Bộ đôi đặc trị Demodex ban ngày và ban đêm
Bộ đôi đặc trị Demodex ban ngày và ban đêm

Cách chăm sóc da sau khi điều trị Demodex

Điều trị Demodex trên mặt cần phải có nhiều thời gian điều trị, khi đã trị dứt điểm thì người bệnh cần phải chăm sóc cẩn thận để phục hồi làn da và không cho chúng có điều kiện quay trở lại. Nhưng chăm sóc da như thế nào cho đúng cách? Hãy đọc lại những lưu ý dưới đây:

1. Làm sạch da

Dù trong bất kỳ quy trình chăm sóc hay điều trị da nào thì bước làm sạch da cực kỳ quan trọng, bước này sẽ giúp lấy đi toàn bộ bụi bẩn, cặn mỹ phẩm trên da mặt mà hàng ngày chúng ta tiếp xúc. Vì hàng ngày da mặt chúng ta tiết ra rất nhiều bã nhờn, nếu không làm sạch da thì chẳng khác nào đang tạo điều kiện để Demodex quay trở lại.

2. Cân bằng da bằng nước hoa hồng

Sau khi làm sạch da chúng ta bắt đầu tới bước cân bằng da, nước hoa hồng cân bằng pH cho da là sản phẩm cần thiết ở bước này vừa có tác dụng làm dịu da, se lỗ chân lông vừa diệt khuẩn. Loại bỏ những chất bẩn còn sót lại sau khi làm sạch và tạo độ pH cân bằng cho da, chính vì vậy cân bằng độ pH có một ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là da bị mụn, đây là bước thiết yếu trước khi sử dụng kem dưỡng, giúp các thành phần dưỡng chất trong sản phẩm thẩm thấu dễ dàng. Ngoài ra nước hoa hồng cân bằng độ pH cho da còn làm giảm độ nhạy cảm của da và tăng sức bảo vệ da. Dùng được cho vùng da nhạy cảm quanh mắt.

3. Phục hồi da thâm sẹo sau Demodex

Tàn dư của Demodex trên da là những vết thâm sẹo, muốn “dẹp” được tàn dư này nên dùng 2 loại sau đây:

 • Tinh chất dưỡng: giúp các bước chăm sóc sau dễ dàng thẩm thấu, hơn nữa kích thích tái tạo sợi đàn hồi collagen và elastin, tái tạo cấu trúc da tự nhiên cho da, tạo mô mới, lý tưởng nhất cho da bị sẹo, nếp nhăn.
 • Mặt nạ ngủ: Vào ban đêm lúc làn da có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn thì chúng ta cũng nên cung cấp “thức ăn” để da làm việc tốt hơn. Vào ban đêm nên sử dụng thêm Mặt nạ đêm mặt nạ đêm có chứa Vitamin C, Hyaluronic Acid giúp chống oxy hóa, nâng cơ săn chắc, làm căng đầy và dưỡng ẩm, phục hồi những tổn thương do Demodex gây ra.

Cách chăm sóc da không cho Demodex tái phát

Sau khi điều trị Demodex chắc chắn không ai muốn chúng tái phát lần 2, chính vì vậy sau khi điều trị dứt điểm hãy tiếp tục chăm sóc da khỏe, không cho chúng có cơ hội “tái diễn”, các bạn có thể tham khảo các bước nguyên tắc chăm sóc da khỏe sau đây:

 • Làm sạch: Bất kể trường hợp nào cũng phải tiến hành làm sạch da đầu tiên. Làm sạch là lấy đi lớp bụi bẩn bám trên bề mặt da hoặc nằm sâu trong lỗ chân lông. Trong đó không thể không nhắc đến tẩy trang, dù bạn chỉ dùng một lớp kem chống nắng hoặc thậm chí không make up cũng nhất thiết thực hiện thao tác tẩy trang, vì khi bụi bẩn kết hợp với dầu nhờn rất khó rửa trôi trừ khi dùng nước rửa mặt tẩy trang.
 • Sử dụng nước hoa hồng: Tầm quan trọng của nước hoa hồng không phải ai cũng biết, nước hoa hồng vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa có tác dụng cân bằng pH cho da, giúp cho các bước chăm sóc da sau đó dễ dàng hấp thu hơn.
 • Sử dụng kem chống nắng: Khi da đã khỏe hoàn toàn có thể sử dụng kem chống nắng, nhưng các bạn nên lưu ý lựa chọn sản phẩm kem chống nắng ít thành phần dầu nhé.
 • Sử dụng kem dưỡng ban ngày: Ban ngày chúng ta thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bụi bẩn, chính vì vậy mà phải bổ sung chất dinh dưỡng cho da vào ban ngày.
 • Sử dụng kem dưỡng ban đêm: Khả năng thẩm thấu của da vào ban đêm tăng gấp đôi so với ban ngày, nhân “cơ hội” này hãy cung cấp chất dinh dưỡng vào ban đêm để tăng cường độ ẩm cho da tránh mất nước và phục hồi những tổn thương.

Cách phòng tránh Demodex

Đọc đến đây không ít người cảm thấy “kinh hoàng” và dĩ nhiên chẳng ai muốn mình bị lũ ký sinh trùng đáng ghét này làm phiền. Dưới đây là những cách phòng tránh Demodex mà những ai may mắn chưa bị nhiễm hãy lưu ý:

 • Hãy dừng sử dụng kem trộn. Kem trộn có chứa thành phần Corticoid nguy hiểm cho da nếu cứ tiếp tục sử dụng sẽ gây nghiện cho da và dĩ nhiên sẽ để lại hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, để “cai” kem trộn cũng cần phải cai từng bước, bắt đầu với việc giảm số lượng dùng kem trộn cho đến khi dừng lại hẳn, không nên dừng lại đột ngột sẽ gây “sốc” cho da.
 • Hạn chế tiếp xúc với người hoặc thú cưng đang bị nhiễm Demodex, đặc biệt không được dùng chung vật dụng cá nhân với bệnh nhân Demodex.
 • Quan tâm đến cân bằng pH cho da, đừng quên bước thoa nước hoa hồng trong quá trình chăm sóc da.
 • Khi dùng mỹ phẩm hãy cân nhắc đến chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.
 • Làm sạch da kỹ và cẩn thận.
 • Quan tâm đến chế độ ăn uống khoa học, đủ chất và ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước. Khi sức đề kháng đủ khỏe sẽ cân bằng được lợi khuẩn và hại khuẩn trên da, mặc nhiên chúng ta sẽ sở hữu làn da đẹp mịn màng.
 • Thường xuyên vận động cơ thể giúp máu huyết lưu thông.
 • Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần vui vẻ.

Demodex là loại ký sinh trùng thường gặp, ngay khi có những dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Demodex hãy gấp rút lên lịch điều trị phù hợp và nghiêm túc. “Cuộc chiến” điều trị Demodex chưa bao giờ dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó nếu chúng ta xác định được mình đang ở giai đoạn nào và có kiến thức về Demodex. Nếu bệnh nhân nào vẫn còn hoang mang vì không “Định vị” được tình trạng bệnh có thể liên hệ với đội ngũ bác sĩ của Methode Physiodermie ngay hôm nay để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúc các bạn thành công và có một làn da khỏe đẹp.

Nguồn tham khảo

 1. Norn MS. Demodex folliculorum. Incidence, regional distribution, pathogenicity. Dan Med Bull. 1971;18:14–7. [PubMed[]
 2. Rufli T, Mumcuoglu Y. The hair follicle mites Demodex folliculorum and Demodex brevis: Biology and medical importance. A review. Dermatologica. 1981;162:1–11. [PubMed[]
 3. Baima B, Sticherling M. Demodicidosis revisited. Acta Derm Venereol. 2002;82:3–6. [PubMed[]
 4. Aylesworth R, Vance C. Demodex folliculorum and Demodex brevis in cutaneous biopsies. J Am Acad Dermatol. 1982;7:583–9. [PubMed[]
 5. Basta- Juzbasic A, Subic JS, Ljubojevic S. Demodex folliculorum in development of dermatitis rosaceiformis steroidica and rosacea-related diseases. Clin Dermatol. 2002;20:135–40. [PubMed[]
 6. Spickett SG. Studies on Demodex folliculorum Simon. Parasitology. 1961;51:181–92. []
 7. Akbulatova LK. The pathogenic role of Demodex mite and the clinical form of demodicosis in man. Vestn Dermatol Venerol. 1963;40:57–61. [PubMed[]
 8. Burns DA. Follicle mites and their role in disease. Clin Exp Dermatol. 1992;17:152–5. [PubMed[]
 9. Forton F. Dιmodex and perifollicular inflammation in man: Review and report of 69 biopsies. Ann Dermatol Venereol. 1986;113:1047–58. [PubMed[]
 10. Forton F, Seys B. Density of Demodex folliculorum in rosacea: A case-control study using standardized skin-surface biopsy. Br J Dermatol. 1993;128:650–9. [PubMed[]
Methode Physiodermie – Thương hiệu Dược Mỹ Phẩm thiên nhiên trị liệu từ Thụy Sĩ

✡ Cung cấp giải pháp chăm sóc da đặc trị và chuyên nghiệp cho khách hàng, Spa, SkinCare, Thẩm Mỹ Viện, Clinic,… Chặng đường hơn 45 năm nghiên cứu và phát triển, Physiodermie luôn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành Dược Mỹ Phẩm Thụy Sĩ.
Bạn đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của Physiodermie? Đặt lịch soi da và tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay:

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
×

Cart