fbpx
kem dưỡng ẩm nào tốt cho da khô
Kem dưỡng ẩm nào tốt cho da khô – bí quyết chăm sóc toàn thân của cô nàng mộ điệu
Tháng Bảy 21, 2018
da khô nên dùng kem gì
Da khô nên dùng kem gì? – Điểm mặt các thành phần chống lão hóa da ưu việt
Tháng Bảy 26, 2018

Các loại nền (base) của kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông – Lựa chọn công thức hợp lý cho làn da của nàng

kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông

Chọn kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông dựa vào lớp nền sản phẩm! (Nguồn: Pimtha)

Đọc bảng thành phần mỹ phẩm luôn luôn là một điều gì đó khá “mơ hồ” với các nàng – nó có vẻ quá công thức và khoa học cho một người không am hiểu lắm về các thành phần hóa sinh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để chọn được những sản phẩm kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông thật sự tốt thì nàng bắt buộc phải đọc được – ít nhất là thành phần đầu tiên của sản phẩm (base). Và nàng đừng quá lo lắng, trong bài viết này, Physiodermie sẽ giúp nàng làm điều đó một cách đơn giản và dễ dàng!

 

Nền hay Base của mỹ phẩm là gì?

 

Trong hầu hết các bảng thành phần, những loại nguyên liệu đứng đầu tiên sẽ chiếm ưu thế về mặt khối lượng trong sản phẩm – đó là lí do quan trọng khiến chúng ta nên dồn sự chú ý vào đó. Càng đứng về sau, khối lượng những thành phần đó càng ít trong sản phẩm và Perfume hay Fragrance (hương liệu) thường là thành phần đứng cuối bảng.

Những thành phần đầu tiên sẽ được gọi là Base – nguyên liệu góp mặt từ 70 đến 90% trong dung tích sản phẩm. Nó sẽ quyết định kết cấu của loại kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông mà nàng đang dùng, kèm theo đó là những thành phần khác như hút/giữ ẩm, làm trắng da,…

kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông

Lớp nền của mỹ phẩm rất quan trọng! (Nguồn: Rose and Fig)

 

Base mỹ phẩm và câu hỏi kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông nên thuộc loại nền nào?

 

Thông thường, đa số các loại mỹ phẩm – cả dưỡng da và trang điểm – đều thuộc về một trong bốn loại nền sau: Water-based (nền nước), Oil-based (nền dầu), Alcohol-based (nền cồn) và Silicone-based (nền silicone). Vẫn có những sản phẩm thuộc loại nền khác nhưng khá hiếm.

 

  • Nền nước (water-based)

Aqua chính là thành phần chiếm số lượng lớn nhất trong các loại mỹ phẩm có gốc nước. Bên cạnh đó, ở những thương hiệu cao cấp hơn, chúng ta có thể tìm thấy nền là các loại nước khoáng tự nhiên từ núi sâu, nước băng Thụy Sĩ hoặc các loại Hydrosol ( nước chưng cất với thảo mộc). Water-based thường là những sản phẩm ở dạng gel hoặc kem lỏng, có tác dụng cấp nước, giữ ẩm tức thời, hạ nhiệt và thấm nhanh. Tuy nhiên, các loại kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông có gốc là nước thì có vẻ vẫn chưa đủ ẩm cho nàng đâu!

 

  • Nền dầu (oil-based)

Dĩ nhiên, lớp nền của các sản phẩm oil-based phải là các loại tinh dầu rồi! Các gốc dầu thường được sử dụng nhất là dầu khoáng (mineral oil), mỡ cừu (lanolin), petrolatum và dầu thực vật (plant oil). Với các da khô thì plant oil là thành phần phù hợp hơn cả bởi độ lành tính và khả năng giữ ẩm, thấm sâu và nhanh vào da tuyệt vời của nó. Các loại dầu dưỡng được “săn đón” nhất hiện nay là tinh dầu lưu ly (borage), tinh dầu đậu nành chứa Isoflavone chống lão hóa và bảo vệ da, dầu rosehip seed oil,…

Các sản phẩm có oil-based chính là loại kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông hoàn hảo!

kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông

Các sản phẩm có oil-based là dầu thực vật như tinh dầu borage hay tinh dầu đậu nành rất hợp với da khô mùa đông! (Nguồn: Physiodermie)

 

  • Nền cồn (alcohol-based)

Đa số các sản phẩm có nền cồn thường là các sản phẩm đặc trị mụn chứ không thể sử dụng chúng như một loại kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông đâu nàng nha. Nếu nàng nhìn thấy các từ như Alcohol, Alcohol Denat, Ethanol,… đứng ở vị trí đầu tiên trong bảng thành phần thì hãy tránh xa nó ngay lập tức nhé. Các sản phẩm nền cồn sẽ gây ra những “hoảng loạn” cho làn da như khô da, đẩy mụn và đỏ ửng rất khó chịu!

 

  • Nền silicone (silicone-based)

Silicone có thể coi là một hợp chất “thần kì” trong các sản phẩm trang điểm: làm đầy các rãnh nhăn, tạo một lớp màng trên da giúp ngăn bay hơi nước từ bề mặt da, cho lớp make up của nàng bóng khỏe và giữ chúng luôn ẩm mượt. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với các loại silicone dạng vòng. Còn đối với dimethicone – loại silicone không bay hơi – màng ngăn trên bề mặt da sẽ góp phần làm bít tắc lỗ chân lông, làm bí bách da và gây ra mụn. Vì vậy, một loại kem dưỡng ẩm dành cho da khô mùa đông có lớp nền là silicone thì không ổn một chút nào!

kem dưỡng ẩm cho da khô mùa đông

Các sản phẩm có silicone-based không bay hơi dễ gây mụn và bí da! (Nguồn: Her Campus)

Kem dưỡng ẩm cho da khô đông vì vậy nên có nền là gốc dầu thực vật, vừa cung cấp đủ độ ẩm vừa thấm nhanh và có độ tương thích lớn với da, nàng nha!

Tạm kết

Kiến thức về lớp nền sản phẩm và đọc bảng thành phần là điều kiện rất quan trọng để chọn được một sản phẩm kem dưỡng ẩm dành cho da khô mùa đông ưng ý. Với những gợi ý từ Physiodermie, hi vọng nàng đã tìm được cho mình một “người bạn đồng hành” đáng tin cậy trong thời tiết lạnh giá và khô khốc này!

Xem thêm các loại kem dưỡng ẩm cho da khô toàn thân tại đây!

Comments are closed.