Demodex là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Demodex là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

 • Post author:
 • Post published:28/12/2019
 • Post last modified:27/05/2020
 • Reading time:35 min(s) read

Nhiều chị em trong chúng ta gặp nhiều triệu chứng và các bệnh về da, nhưng không biết rằng, rất nhiều căn bệnh trong số đó xuất phát từ ký sinh trùng Demodex. Có trường hợp một chị đi khám do thấy da mặt sần sùi mẩn ngứa và khô ráp, một số nhầm tưởng do dùng không hợp sữa rửa mặt, chuyển qua sử dụng loại khác lại thấy đỡ một thời gian sau đó đâu lại vào đấy, tiếp tục thấy da ngứa ngáy, bong vảy và lỗ chân lông to hơn. Sau khi đi khám da liễu thì phát hiện mình bị viêm da demodex. Vậy Demodex là gì? Và tác hại của nó đối với làn da như thế nào?

Demodex là gì? Tìm hiểu về ký sinh trùng Demodex

Demodex là gì? Viêm da demodex biểu hiện như thế nào?
Demodex là gì? Viêm da demodex biểu hiện như thế nào?

Có nhiều chị em vẫn chưa biết đến loài ký sinh trùng nhỏ bé này hoặc có nghe qua tên khi bạn bè xung quanh mình mắc phải nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ về Demodex. Vậy demodex là gì? và tại sao nhiều chị em lại cảm thấy kinh hoàng với chứng viêm da demodex đến vậy?

Demodex là tên gọi của một loại ký sinh trùng (hay còn gọi là bọ ve) chúng là một trong số hàng tỷ ký sinh trùng, Demodex có kích thước nhỏ nhất trong số loại ký sinh trùng vì vậy rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Loài ký sinh trùng này thích cư ngụ những vùng thuộc các bộ phận nang lông và tuyến bã nhờn như: da mặt, mũi, trán, cằm, mắt,…

Demodex sống kí sinh trên cơ thể con người. Số lượng demodex kí sinh trong giới hạn cho phép thì hầu như không gây hại gì cho làn da. Tuy nhiên, nếu demodex sinh sôi và phát triển mạnh trên một vùng da nhất định sẽ gây tổn thương da nghiêm trọng. Vậy có bao nhiêu loài ký sinh trùng demodex?

Có bao nhiêu loài ký sinh trùng Demodex?

Theo wikipedia Demodex thuộc họ ve mạt, là loại ký sinh nhỏ nhất trong ngành chân khớp, có khoảng 65 loài. Demodex là một loại ký sinh trùng thuộc:

Hình thể: Gồm đầu, cổ, cơ thể và đuôi. Demodex ký sinh ở nang lông những vùng da mỡ, đặc biệt là ở trán, má, hai bên mũi, lông mi. Có 2 loài Demodex thường gặp ký sinh trên da người:

 • Loại dài: Demodex folliculorum (D.folliculorum), thường ký sinh ở nang lông, tóc, được Berger mô tả đầu tiên vào năm 1841
 • Loại ngắn: Demodex brevis (D.brevis), thường ký sinh ở tuyến bã, được Akbulatova tìm thấy trên da người năm 1963.

Không chỉ gây ra những bệnh lý về da, Demodex cũng có thể là tác nhân gây ra những vấn đề cho đôi mắt của các chị em. Vậy làm sao để chống hoặc loại bỏ loài ký sinh trùng đáng sợ này?

Để có thể hiểu diệt trừ chúng tận gốc trước tiên chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về hai loại demodex được tìm thấy trên da người, nang lông đó là Demodex folliculorum và Demodex Brevis. Vậy 2 loài Demodex này là gì? Hãy cùng tìm hiểu tiếp theo sau đây……

Demodex folliculorum và demodex brevis là 2 loại ký sinh trùng demodex thường gặp.
Demodex folliculorum và demodex brevis là 2 loại ký sinh trùng demodex thường gặp.

1. Demodex folliculorum là gì?

Demodex folliculorum là tên gọi 1 trong số 2 loại ký sinh trùng Demodex. Demodex folliculorum là loại được tìm thấy nhiều nhất.

Khi trưởng thành Demodex folliculorum có chiều dài 0,3-0,4 mm, D.brevis 0,15-0,2mm, có bốn cặp chân ngắn gần khu vực đầu và cổ. Chỉ có ba cặp chân ngắn gần khu vực đầu khi còn là ấu trùng hoặc nhộng.

Nó có kích thước dài hơn loài ký sinh demodex brevis, và chủ yếu cư ngụ gần bề mặt da, trong các lỗ chân lông hoặc chân tóc, hoặc chân lông mi của các chị em đó. Việc cư trú của demodex folliculorum tại những vị trí này khá nguy hiểm, vì nó sẽ ăn các tế bào nâng đỡ lớp nang lông mi của bạn.

Nếu các chị nào thường xuyên dùng mascara có thể thấy, nếu lớp nâng đỡ lông mi này bị mỏng hoặc yếu, sẽ làm cho lông mi của mình yếu và dễ rụng hơn. Ngoài ra, ký sinh trùng demodex tại vị trí này còn có thể dẫn đến các triệu chứng như bờ mi bị khô, đỏ, ngứa, nhạy cảm với ánh sáng, rụng hoặc lông mi thưa.

2. Demodex Brevis là gì?

Demodex brevis khá giống với loại folliculorum nhưng chỉ khác ở chỗ nó nhỏ hơn và có xu hướng chọn các tuyến bã nhờn (hay tuyến Meibomian) làm nơi cư ngụ. Tuyến bã nhờn có chức năng là tiết ra một dạng chất nhờn còn gọi là meibum – được tạo thành từ các thành phần như axit béo, cholesterol, phospholipid, diglyceride, triglyceride và hydrocarbon,…giúp bôi trơn và bảo vệ mắt, đồng thời ngăn nước mắt tràn khỏi bờ mắt.

Demodex brevis cũng sống ở lớp tế bào sâu hơn, phía dưới biểu bì của da, bên trong những tuyến nhờn bao quanh chân lông của người.

Tìm hiểu vòng đời Demodex ký sinh trên cơ thể người

Viêm da demodex là gì? Đối tượng nào hay bị viêm da demodex?

1. Viêm da demodex là gì?

Theo các nhà khoa học viêm da Demodex là bệnh gây nên bởi xác của một một loại côn trùng chân khớp có tên là  ký sinh trùng demodex. Demodex kí sinh trên da người có 2 loại: kí sinh ở nang lông và kí sinh ở tuyến bã nhờn. Thức ăn chính của chúng là bã nhờn và các chất dinh dưỡng trên da. Loài ký sinh trùng này khi tăng lên về số lượng sẽ gây các biểu hiện như ngứa, sưng đỏ, mụn, chúng sinh sôi nảy nở và chết đi ngay trên da.

2. Đối tượng dễ bị viêm da demodex

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm da demodex là những người có hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng giảm làm tăng khả năng bị demodex.

Đối tượng thứ hai là những làn da sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, chứa nhiều chất độc hại gây kích ứng da và có chứa thành phần Corticoid sẽ tạo điều kiện cho demodex phát triển.

Đối tượng thứ ba là các bạn có làn da dầu. Thức ăn chính của demodex là chất dầu có trong bã nhờn. Vì thế, da dầu nhờn là điều kiện để demodex sinh sôi và phát triển mạnh hơn .

Demodex đẻ trứng, sinh sôi trên da mặt của chúng ta. Khi chết đi chúng sẽ để lại xác của mình tồn tại tại trên da mặt hoặc nang lông. Xác của chúng hóa lỏng và phân hủy trong da, và gây ra phản ứng dị ứng ở một số bộ phận của các mô da, đốm đỏ (mụn trứng cá) xảy ra. Vì thế demodex có thể lây lan từ người sang người bằng các vật dụng cá nhân bởi trứng của nó có thể bám vào các vật dụng như lược, chăn gối, quần áo… bất cứ lúc nào.

Chu kỳ sống và vị trí phát triển của ký sinh trùng Demodex

1. Chu kỳ sống của demodex có năm giai đoạn

 1. Giai đoạn 1: Giai đoạn trứng – Trong 5 giai đoạn “Trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và con trưởng thành”, thì đây là giai đoạn cuối cùng của 1 con Demodex cái trưởng thành vì chúng sẽ chết ngay sau khi đẻ trứng.
 2. Giai đoạn 2: Giai đoạn ấu trùng – Từ giai đoạn trứng mất 12 giờ để Demodex phát triển tới giai đoạn ấu trùng. Giai đoạn ấu trùng sẽ kéo dài 60 giờ ,tiền nhộng 36 giờ, nhộng 72 giờ và trưởng thành 60 giờ.
 3. Giai đoạn 3: Giai đoạn tiền nhộng – Ký sinh trùng Demodex mất khoảng 3-4 ngày từ giai đoạn trứng đến tiền nhộng.
 4. Giai đoạn 4: Giai đoạn nhộng – Demodex mất khoảng 7 ngày để phát triển từ nhộng thành con trưởng thành. Đời sống kéo dài khoảng vài tuần.
 5. Giai đoạn 5: Giai đoạn trưởng thành – Con trưởng thành sống 5-6 ngày trong nang lông, có thể di chuyển trên da đặc biệt về đêm với tốc độ 8-16 mm / giờ.
Vòng đời của ký sinh trùng demodex trên da
Vòng đời của ký sinh trùng demodex trên da

2. Demodex thích sống trong môi trường nóng ẩm và hoạt động mạnh trong bóng tối

Miệng của những con ký sinh trùng này giống như chiếc kim sắc, nó có thể đốt trực tiếp vào trong tế bào để hút chất dinh dưỡng. Demodex ăn những tế bào chết, hormone và chất dầu có trong chất bã. Có thể di chuyển chậm với vận tốc 8-16 cm trong một giờ. Chúng thích môi trường ẩm ướt, ấm và trở nên hoạt động nhiều nhất trong bóng tối.

Demodex folliculorum cái ngắn hơn và tròn hơn con đực. Cả hai đều có bộ phận sinh dục ngoài. Sau khi giao cấu ở trên bề mặt của da, chúng đi sâu vào bên trong da và đẻ trứng ở nang long hoặc tuyến bã, mang theo vi khuẩn và bài tiết ra chất thải, chết ở trong da ngay sau khi đẻ trứng. Sau khi chết xác của chúng hóa lỏng và phân hủy trong da.

Hình ảnh demodex mites trên cơ thể chó
Hình ảnh Demodex mites trên cơ thể chó

3. Vị trí và đối tượng thường gặp của bệnh Demodex do ký sinh trùng Demodex gây ra

Hay gặp nhất ở mặt: Mi mắt, mũi, má, trán, thái dương, xung quanh miệng, rãnh mũi má, ống tai ngoài,… Ngoài ra Demodex còn tìm thấy trên da đầu, ngực , lưng, đầu vú, ở qui đầu, mu sinh dục, mông.

Thông thường nơi có mật độ tuyến bã cao thì tỉ lệ nhiễm Demodex cũng cao, ở người khoẻ mạnh tỉ lệ nhiễm Demodex khoảng 25% đến 50 %, nhưng bị bệnh viêm da do Demodex chỉ chiếm 2,1 % tổng số các bệnh da.

Demodex có thể sống mọi nơi trên cơ thể nơi có nang lông và tuyến bã, nhiều nhất ở mặt đặc biệt ở mũi, trán, cằm và má. Những khu vực này có điều kiện thích hợp nhất để chúng sống, sinh sản và là nơi có nhiệt độ thuận lợi nhất cho sự phát triển. Demodex flliculorum cũng có thể sống ở chân lông mi và có thể đó là lý do gây ra viêm, ngứa và nhiễm trùng mi mắt. Chân tóc cũng thường bị nhiễm trùng với biểu hiện ngứa.

Bệnh tuy không khó chẩn đoán và điều trị, tuy nhiên vì đặc điểm lâm sàng đa dạng nênchúng ta dễ nhầm lẫn với bệnh viêm da tiếp xúc, trứng cá đỏ hoặc viêm da quanh miệng. Mặt khác, vị trí tổn thương hay gặp ở vùng mặt khiến người bệnh bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chu kỳ sống của demodex có năm giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và con trưởng thành. Mất khoảng 3-4 ngày từ giai đoạn trứng đến tiền nhộng, khoảng 7 ngày từ nhộng phát triển thành con trưởng thành. Demodex thường sống thành đôi, vòng đời trong khoảng thời gian 18-24 ngày trên vật chủ của nó. Con cái đẻ 20-24 trứng trong nang tóc.

Vì sau khi chết, xác của chúng hóa lỏng và phân hủy trong da nên sẽ gây dị ứng ở một số bộ phận của các mô da, đốm đỏ (mụn trứng cá),… Viêm dị ứng da tại chỗ, ban đỏ, sẩn và mụn mủ là phản ứng bởi hệ thống miễn dịch.

Video giới thiệu ký sinh trùng Demodex là gì?

Nguồn: National Science Foundation

Đặc điểm lâm sàng biểu hiện bạn đã bị nhiễm bệnh Demodex

Các loại tổn thương do Demodex gây ra như đỏ da, mụn mủ, sẩn đỏ, giãn mạch, có thể gây rụng lông mày, lông mi, rụng tóc, rụng lông, viêm bờ mi, ngứa, rát vùng tổn thương.

Viêm da do demodex nghiêm trọng thường để lại da mặt thô ráp và xấu xí. Thông thường, các lỗ chân lông trên mũi, cằm, trán và má trở nên rộng hơn, mụn trứng cá có thể phát triển, sau một thời gian, da mặt có thể trở thành màu đỏ, các mao mạch nổi dày lên 2 bên cánh mũi.

Cảm giác kiến bò trên da mặt: thường xuất hiện trên trán, mũi, má, đặc biệt là vào buổi tối và ban đêm. Thường là giai đọan khi chúng giao phối. Nhiều người không nhận thức được rõ thời gian, bởi vì nó bắt đầu một cách từ từ và trở thành một phản ứng tự động. Bạn có thể quan sát thấy nhiều vết trầy xước trên khuôn mặt của bệnh nhân mà họ không nhận ra.

Rụng tóc: Trong một số trường hợp, rụng tóc sớm có thể liên quan với các hoạt động Demodex tại các lỗ chân lông.

Demodex có thể tồn tại trên da người khoẻ mạnh mà không có biểu hiện lâm sàng, tuy nhiên sẽ gây bệnh khi chúng tập trung với số lượng lớn trên da, nang lông hoặc khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm. Bệnh viêm da do Demodex có 3 thể bệnh chính:

 • Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất): thương tổn là đám da đỏ, bề mặt có những vảy da, nút sừng ở nang lông, bệnh nhân có cảm giác kiến bò trên da;
 • Viêm da Demodex dạng trứng cá;
 • Trứng cá đỏ thể u hạt (thể này ít gặp, thường gặp ở những người bị suy giảm miễn dịch).

Hai thể đầu thường gặp ở những người sử dụng thuốc hoặc mỹ phẩm chứa corticoids dài ngày. Thời gian gần đây tình trạng phụ nữ dùng mỹ phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ làm trắng da, trị nám hoặc trị mụn trứng cá  trở nên phổ biến. Thành phần chính của các mỹ phẩm này là corticoids, có tác dụng gây teo da, giãn mạch, bào mòn da và làm da trở nên nhạy cảm dễ nổi mụn trứng cá, từ đó tạo điều kiện cho demodex phát triển.

Viêm da do Demodex thường đi khám với triệu chứng không đặc hiệu: Ngứa mặt kèm theo đỏ da, vẩy da, mụn mủ ở nang lông , viêm da quanh miệng, viêm bờ mi, viêm da dầu hoặc giống trứng cá. Đa số bệnh nhân bị bỏ sót, không được chẩn đoán viêm da do Demodex thường chẩn đoán nhầm với bệnh viêm da tiếp xúc, trứng cá đỏ hoặc viêm da quanh miệng. Các loại tổn thương do Demodex gây ra: Đám đỏ da, mụn mủ, sẩn đỏ, giãn mạch, có thể gây rụng lông mày, lông my, rụng tóc, viêm bờ mi, ngứa (cảm giác kiến bò), rát vùng tổn thương. Viêm da do demodex ở vị thành niên thường xuyên chẩn đoán nhầm là mụn trứng cá hoặc viêm da cơ địa.

Nguyên nhân gây viêm da Demodex

Kem trộn chứa nhiều corticoid là "nguồn cơn" của vi khuẩn Demodex hình thành
Kem trộn chứa nhiều corticoid là “nguồn cơn” của vi khuẩn Demodex hình thành

Demodex không khác nào những ký sinh trùng đánh du kích, nó luôn tồn tại trên làn da và khu vực gần vùng mắt của bạn và sẵn sàng tấn công bạn bất kỳ lúc nào khả năng kháng khuẩn của làn da bị giảm sút.

Một trong những nguyên nhân khiến cho da mặt đỏ và mỏng, sức đề kháng của da yếu, hệ miễn dịch suy giảm làm cơ thể trở nên yếu ớt không thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Sức đề kháng yếu làm da ngày càng nhạy cảm và dễ kích ứng, bắt đầu tình trạng nổi mụn từ đó tạo điều kiện cho demodex phát triển.

Kèm theo đó là việc sử dụng những loại hóa chất gây hại. Đã nói đến những hóa chất gây hại cho làn da hiện nay có thể nhắc đến nhiều nhất là Corticoid – một loại hoạt chất được dùng để làm giảm các vùng bị viêm, giảm sưng, ngứa, dị ứng… Một thời kỳ chứng kiến việc kem trộn không xuất xứ rộ lên, giúp làm trắng da, hết sạch mụn, trị nám và hàng loạt công dụng thần kỳ, nhưng lại không hề biết rằng, trong những sản phẩm kem trộn này chứa rất nhiều Corticoid, chỉ có thể giúp bạn chữa trị nhanh chóng thời gian đầu. Sau khi ngưng sử dụng, da mặt trở nên yếu dần, và lệ thuộc vào các sản phẩm này, tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho Demodex sản sinh và gây bệnh. Một lần nữa, càng khẳng định thêm “Muốn nhanh phải chậm”.

Cách điều trị viêm da Demodex triệt để?

Cách điều trị viêm da demodex triệt để nhất là chữa từ chính nguyên nhân gây nên demodex
Cách điều trị viêm da demodex triệt để nhất là chữa từ chính nguyên nhân gây nên demodex

Sau khi đã biết rõ demodex là gì? Vậy chúng ta phải làm gì khi phát hiện chúng ta có dấu hiệu của bệnh demodex để có thể ngăn ngừa bệnh lây lan và có thể diệt trừ chúng tận gốc

1. Chuẩn bị tâm lý

Thứ nhất, các chị em cũng không cần phải quá lo lắng, Demodex là ký sinh trùng luôn tồn tại trên da, chỉ khác ở chỗ chị em nào mắc phải tức là mật độ phân bố của loài ký sinh này trên da mặt tương đối dày. Đừng lo, việc điều trị Demodex và những bệnh lý gây ra do Demodex là hoàn toàn có thể, nhưng chị em cần kiên trì, để có thể điều trị dứt điểm, không những tiêu diệt Demodex, mà còn xây dựng nền tảng hệ thống kháng khuẩn khỏe mạnh.

Do đặc tính hoạt động ban đêm, kèm theo đó là vòng đời ngắn khiến Demodex khó điều trị hơn. Vì vậy, chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến lâu dài với Demodex là hoàn toàn cần thiết.

2. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Hãy bắt đầu với việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa và môi trường sinh sống. Việc dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng từ chăn, ra, gối nệm không chỉ hạn chế sự sinh sôi của nhiều loại vi khuẩn, côn trùng, còn giúp bạn có thêm nhiều cảm hứng cho cuộc sống hằng ngày. Chị em cũng đừng quên thay đổi khẩu phần ăn uống, hãy bắt đầu thêm vitamin, các loại rau củ, trái cây và khoáng chất vào thực đơn hằng ngày, sức đề kháng cũng theo đó mà cải thiện rõ.

3. Thay đổi thói quen chăm sóc da và cơ thể

Làn da của bạn sẽ bị kích ứng với một số loại mỹ phẩm/ thực phẩm/ thời tiết/chất hóa học nhất định. Hãy xem xét thành phần của một số mỹ phẩm để biết chắc rằng bạn đang không sử dụng những sản phẩm gây kích ứng làn da.

4. Xem xét lại việc nuôi thú cưng

Có thể nhiều chị em chưa biết, bệnh ghẻ do Demodex (bệnh xà mâu) là một trong những bệnh da thường xảy ra trên chó, chó phát bệnh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu. Do đó, hãy cân nhắc về việc nhận nuôi hoặc đang nuôi dưỡng thú cưng nhé. Trường hợp ngược lại, hãy chăm sóc cả bạn và thú cưng thật tốt, nhưng quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn.

Thú cưng đáng yêu nhưng cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ, tránh lây nhiễm
Thú cưng đáng yêu nhưng cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ, tránh lây nhiễm

5. Sử dụng sản phẩm chuyên trị Demodex

Hiện nay, có rất nhiều hãng quảng cáo có thể điều trị Demodex nhanh chóng tuy nhiên khách quan mà nói chữa Demodex cần kiên nhẫn bởi Demodex hoành hành là do hệ miễn dịch của da bạn yếu, da yếu nên vi khuẩn mới có thể xâm nhập! Đối với viêm da Demodex: dục tốc bất đạt!

Có nhiều quan niệm khác nhau về chữa Demodex. Có quan điểm “Bị Demodex thì tập trung tiêu diệt Demodex”. Lại có quan điểm khác “Tập trung nuôi da để da khỏe, da khỏe thì Demodex mới không có điều kiện phát triển”. Cùng Physiodermie phân tích ưu nhược điểm của 2 quan điểm trên:

6. Tập trung tiêu diệt Demodex

Quan điểm này không sai, nhưng chưa đủ. Thực tế theo nhiều nghiên cứu khoa học, Demodex tồn tại và thực sự gây bệnh khi mật độ của chúng quá nhiều, và thực sự làn da bị kích ứng với ký sinh trùng Demodex. Nhiều chị em khi điều trị, được kê đơn để có thể tiêu diệt Demodex bằng những loại thuốc uống, bôi trị ghẻ/ chấy rận, corticosteroid và thuốc kháng histamine. Nhưng đâu mới là cách tốt nhất để diệt trừ demodex?

7. Tập trung nuôi da cho khỏe

Một bên là diệt, một bên là nuôi, chỉ khác chủ thể. Trái điểm với quan điểm bên trên, một số hãng mỹ phẩm tập trung dưỡng da cho khách hàng nhiễm Demodex do gốc rễ Demodex bùng phát là do hệ miễn dịch của da yếu. Phương pháp này mất thời gian và không hiệu quả do nuôi da khỏe không đúng cách, cung cấp quá nhiều nhờn ẩm vô tình là con dao hai lưỡi cung cấp nhiều thức ăn màu mỡ nuôi lớn Demodex, kích thích chúng ngày càng sinh sôi nảy nở.

Vậy nên, phương pháp điều trị hiệu quả và nhiều minh chứng thực tế nhất cho việc điều trị Demodex là việc phối hợp hài hòa cả hai phương pháp trên. Một mặt vừa tiêu diệt Demodex bằng những thành phần đặc trị, song song nuôi da khỏe để tăng cường đề kháng và cân bằng hệ miễn dịch cho da.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng mỹ phẩm điều trị mụn viêm, mụn trứng cá và nhiều loại mụn khác nhưng chưa có một sản phẩm đặc trị mụn do viêm da demodex nào hiệu quả. Tiên phong đi đầu trong thị trường với 2 loại kem đặc trị demodex là Anti Redness Micro Gel và Anti Redness Emulsion, Physiodermie là một thương hiệu dược mỹ phẩm thiên nhiên trị liệu Thụy Sĩ cam kết an toàn trên chính làn da nhạy cảm nhất. Dưới đây là một số gợi ý quy trình điều trị Demodex và một số sản phẩm đi kèm mà chúng tôi áp dụng cho khách hàng và cho ra kết quả rất khả quan. Những bệnh nhân đang bị nhiễm Demodex có thể tham khảo:

 • Bước 1: Làm sạch da

Đây là bước cơ bản nhất trong quá trình điều trị, làm sạch da có nghĩa là đang cắt nguồn thức ăn của Demodex, không cho chúng điều kiện để hút chất dinh dưỡng. Tẩy trang bằng nước tẩy trang sau đó rửa mặt thật sạch với sữa rửa mặt dịu nhẹ. Tẩy trang có tác dụng loại bỏ những bụi bẩn và lớp make up trên da khiến da được thông thoáng. Sữa rửa mặt giúp loại bỏ một lần nữa các tạp chất còn sót lại bên trong lỗ chân lông mà không làm ảnh hưởng đến lớp mô nhờn của da.

 • Bước 2: Làm dịu, cân bằng da

Làm dịu cơn ngứa, mẩn đỏ, cân bằng độ ẩm bằng nước hoa hồng cân bằng pH cho da. Độ pH có một ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ và giữ cân bằng da, nhất là da bị demodex. Nước hoa hồng cân bằng độ pH cho da có tác dụng cấp ẩm, làm dịu, se lỗ chân lông. Loại bỏ những tạp chất còn sót lại sau khi làm sạch bằng sữa rửa mặt và tạo điều kiện tốt nhất để da hấp thu chất dinh dưỡng của các bước tiếp theo.

 • Bước 3: Dưỡng ẩm cho da

Dưỡng ẩm cho da là bước để giúp da khỏe hơn, cân bằng da và tăng sức đề kháng bằng các serum cấp nước. Nuôi dưỡng da khỏe trong khi bị Demodex là việc hết sức quan trọng, chỉ có khi da khỏe mới tăng cường sức đề kháng chống lại sự xâm lấn sâu của bệnh.

 • Bước 4: Sử dụng kem đặc trị Demodex

Đây là bước quyết định nhất trong lộ trình điều trị demodex. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng mỹ phẩm điều trị mụn viêm, mụn trứng cá và nhiều loại mụn khác nhưng chưa có một sản phẩm đặc trị demodex nào hiệu quả. Tiên phong đi đầu trong thị trường với 2 loại kem đặc trị demodex, Physiodermie là một thương hiệu dược mỹ phẩm thiên nhiên trị liệu Thụy Sĩ cam kết an toàn trên chính làn da nhạy cảm nhất.

Giới thiệu sản phẩm kem đặc trị Demodex Anti redness Emulsion và Anti redness Micro Gel

Bộ sản phẩm điều trị viêm da demodex
Bộ sản phẩm điều trị viêm da demodex
 • Kem Anti Redness Emulsion (ban ngày): Giảm sung huyết và các vết ửng đỏ trên da, cần bằng tuần hoàn cho da, tác dụng co mạch, tăng cường độ đàn hồi và sức đề kháng cho các mao mạch, chứa thành phần chống nắng, bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại (UV), làm dịu da mẫn cảm, mang lại một làn da tươi sáng và đều màu.
 • Kem Anti Redness Micro Gel (ban đêm): Cân bằng và làm dịu da, cải thiện tình trạng mẩn đỏ do dị ứng/ da nhạy cảm, giảm mụn đỏ, mụn viêm và tình trạng khô bong tróc da. Chiết xuất Crataegus Monogina và Butcher’s Broom trong sản phẩm có tác dụng phá hủy vi khuẩn Demodex Follocularum là nguyên nhân gây mụn viêm đỏ, rosacea.

*** Lưu ý: Đây là sản phẩm đặc trị và hỗ trợ đặc trị được kê theo bác sĩ chuyên khoa của Physiodermie, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh mà khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm khác có tác dụng tương tự, nhưng phải đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.

Hiện nay, Methode Physiodermie Việt Nam đang có chương trình khuyến mãi với 2 combo. MUA Bộ đôi Kem đặc trị Demodex ban đêm và Bioarome HY sẽ được TẶNG Sữa rửa mặt tẩy trang sạch sâu và Nước hoa hồng diệt khuẩn. MUA Gel đặc trị Demodex ban đêm sẽ được TẶNG minisize Kem đặc trị demodex ban ngày.

Xem chương trình KHUYẾN MÃI bộ sản phẩm điều trị Demodex ngay tại đây!

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức về khái niệm demodex là gì, nguyên nhân và cách trị. Nếu một ngày đẹp trời đi xét nghiệm thấy da mình nhiễm bao nhiêu con demodex, đừng hoảng sợ mà hãy trang bị cho bản thân đầy đủ những kiến thức căn bản về nó rồi tiến hành điều trị với một tâm thế thoải mái và kiên nhẫn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về sản phẩm và lộ trình điều trị phù hợp và hiệu quả nhất nhé! ^^

Nguồn tham khảo

 1.  Owen, [Richard] (1843). “Lecture XIX. Arachnida”Lectures on Comparative Anatomy. London: Longman, Brown, Green, and Longmans. p. 252.
 2. ^ Yong, Ed (August 31, 2012). “Everything you never wanted to know about the mites that eat, crawl, and have sex on your face”. Not Exactly Rocket Science. Discover. Retrieved April 24, 2013.
 3. ^ “Demodex”Medical Dictionary (medicine.academic.ru).
 4. Jump up to:a b Rufli, T.; Mumcuoglu, Y. (1981). “The hair follicle mites Demodex folliculorum and Demodex brevis: biology and medical importance. A review”. Dermatologica162 (1): 1–11. doi:10.1159/000250228PMID 6453029.
 5. ^ Rush, Aisha (2000). Demodex folliculorumAnimal Diversity WebUniversity of Michigan. Retrieved 2 April 2015.
 6. ^ Sengbusch, H. G.; Hauswirth, J. W. (1986). “Prevalence of hair follicle mites, Demodex folliculorum and D. brevis (Acari: Demodicidae), in a selected human population in western New York, USA”. Journal of Medical Entomology23 (4): 384–388. doi:10.1093/jmedent/23.4.384PMID 3735343.
 7. ^ Thoemmes, Megan S.; Fergus, Daniel J.; Urban, Julie; Trautwein, Michelle; Dunn, Robert R.; Kolokotronis, Sergios-Orestis (27 August 2014). “Ubiquity and Diversity of Human-Associated Demodex Mites”PLoS ONE9 (8): e106265. doi:10.1371/journal.pone.0106265PMC 4146604PMID 25162399.
 8. ^ Liu, Jingbo; Sheha, Hosam; Tseng, Scheffer C. G. (October 2010). “Pathogenic role ofDemodex mites in blepharitis”Current Opinion in Allergy and Clinical Immunology10(5): 505–510. doi:10.1097/ACI.0b013e32833df9f4PMC 2946818PMID 20689407.
 9. ^ Zhao, Ya-e; Peng, Yan; Wang, Xiang-lan; Wu, Li-ping; Wang, Mei; Yan, Hu-ling; Xiao, Sheng-xiang (December 2011). “Facial dermatosis associated with Demodex: a case-control study”Journal of Zhejiang University Science B12 (8): 1008–1015. doi:10.1631/jzus.B1100179PMC 3232434PMID 22135150.
 10. Jump up to:a b Zhao, Ya-e; Hu, Li; Wu, Li-ping; Ma, Jun-xian (March 2012). “A meta-analysis of association between acne vulgaris and Demodex infestation”Journal of Zhejiang University Science B13 (3): 192–202. doi:10.1631/jzus.B1100285PMC 3296070PMID 22374611.
 11. ^ “2011-2012 Annual Evidence Update on Acne vulgaris” (PDF). University of Nottingham Centre of Evidence Based Dermatology. 2012. p. 10. Retrieved 23 September2013.
 12. ^ MacKenzie, Debora (August 30, 2012). “Rosacea may be caused by mite faeces in your pores”New Scientist. Retrieved August 30, 2012.
 13. ^ Jarmuda, Stanisław; O’Reilly, Niamh; Żaba, Ryszard; Jakubowicz, Oliwia; Szkaradkiewicz, Andrzej; Kavanagh, Kevin (August 2012). “The potential role of Demodex folliculorum mites and bacteria in the induction of rosacea”. Journal of Medical Microbiology61: 1504–10. doi:10.1099/jmm.0.048090-0PMID 22933353.
Methode Physiodermie – Thương hiệu Dược Mỹ Phẩm thiên nhiên trị liệu từ Thụy Sĩ

✡ Cung cấp giải pháp chăm sóc da đặc trị và chuyên nghiệp cho khách hàng, Spa, SkinCare, Thẩm Mỹ Viện, Clinic,… Chặng đường hơn 45 năm nghiên cứu và phát triển, Physiodermie luôn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành Dược Mỹ Phẩm Thụy Sĩ.
Bạn đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của Physiodermie? Đặt lịch soi da và tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay:

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
×

Cart